นายทหารผู้สร้างตำนาน พันเอก ชัยชาญ

นาย เกล็น ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการจากไปว่า “ในนามของสหรัฐอเมริกา ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัว ญาติมิตร และสหายผู้เคยร่วมรบของพันเอก ชัยชาญ หาญนาวี ในการถึงแก่กรรมของท่านเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ที่จังหวัดลพบุรี” โดยพันเอก ชัยชาญ ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยโรคเส้นเลือดใหญ่ในสมองอุดตันเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 ก่อนจะเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ด้วยอายุ 87 ปี

โดยพันเอก ชัยชาญ เข้ารับราชการทหารตำแหน่งทหารพลร่ม
ค่ายวชิราลงกรณ์ จังหวัดลพบุรี ถูกส่งไปรบในลาวเป็นพลวิทยุ เครื่องบินถูฏยิงในสนามรบ ถึงรอดชีวิตแต่ก็ยังถูกจับเป็นเชลยในสงครามโดยถูกนำไปขังที่ค่ายเดียนเบียนฟูและเรือนจำฮัวโล โดยถูกนำไปขังที่ค่ายเดียนเบียนฟูและเรือนจำฮัวโล

อดีตนายทหารกล้า พ.อ.ชัยชาญ หาญนาวี เคยได้รับเหรียญกล้าหาญ Silver Star และเป็นทหารต่างชาติเพียงคนเดียวที่ถูกแขวนรูปถ่ายที่ Hal Of Hero’s ผู้ที่ร่วมในสงครามเวียดนามกับกองทัพสหรัฐฯ เป็นเชลยศึกผู้ร่วมชะตากรรมเดียวกันกับวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ จอห์น แมกเคน, พลเรือเอก เจมส์ สตอกเดล และเหล่าทหารผู้กล้าอีกหลายนาย และเคยได้รับเหรียญกล้าหาญ Silver Star