หมอแนะ ญาติและชายไทย ควรพกยาสมุนไพรติดตัวอาจมีภาวะหน้ามืดเป็นลมหลังจากรู้ผลการเกณฑ์ทหาร

นายแพทย์สรรพงศ์ ฤทธิรักษา ประธานศูนย์ข้อมูลยาสมุนไพรการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า ช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปี ชายสัญชาติไทยอายุ 21 ปีบริบูรณ์ ชายไทยจำนวนมากไม่ต้องผ่านการเกณฑ์ทหาร เพราะผ่านการเรียนรักษาดินแดนครบสามปี ส่วนผู้ที่ไม่ได้เรียนรักษาดินแดนหรือเรียนไม่ครบตามหลักสูตรกำหนด หรือไม่มีข้อยกเว้นอย่างอื่นตามที่กฎหมายกำหนด ต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจเลือก หรือที่รู้จักว่าการเข้าเกณฑ์ทหารผู้มาเข้ารับการตรวจเลือกจะถูกกรรมการตรวจเลือกด้วยการใช้วิธีจับใบดำใบแดง

ช่วงที่ลุ้นระทึกของผู้จับใบดำใบแดงและครอบครัว มีทั้งภาวะดีใจหรือเสียใจแบบกะทันหัน รวมถึงบางพื้นที่มีสภาพอากาศร้อนจัด ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพได้ ที่พบบ่อย ๆ คือ อาการเป็นลม หมดเรี่ยวหมดแรง เข่าอ่อน ทรุดตัวล้มลงแบบกะทันหัน หรือบางรายถึงขั้นเป็นลมหมดสติได้
แพทย์แนะนำให้ญาติและชายไทย พกยาสมุนไพรคู่กาย ติดตัวไว้ใช้เบื้องต้นเมื่อมีอาการไม่คาดคิด ได้แก่
1. ยาหอมเทพจิตร บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ตาลาย บำรุงหัวใจ
2. ยาหม่องสมุนไพร แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการนั่งหรือยืนเป็นระยะเวลานาน เกิดภาวะเกร็งตึงของกล้ามเนื้อ
3. ยาดมสมุนไพร แก้วิงเวียนศีรษะ ทำให้สดชื่น ช่วยให้ผ่อนคลาย
4. ยาอมแก้ไอ ช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการ ทำให้ชุ่มคอ เนื่องจากอากาศแปรปรวน ร้อนบ้าง ฝนตกบ้าง อากาศเย็นชื้นบ้าง อาจมีอาการไอได้

นอกจากจะพกยาสมุนไพรไว้ใช้เบื้องต้นแล้ว ผู้เข้ารับการตรวจเลือกเกณฑ์ทหารกองประจำการ อย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6 – 8 ชั่วโมง พกน้ำสะอาดดื่มชดเชยให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย รวมถึงการเลือกดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรดับร้อน เช่น น้ำใบบัวบก น้ำใบย่านาง น้ำมะพร้าว น้ำตรีผลา เป็นต้น

ขอขอบคุณ
ข่าวสังคม โดย สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก https://pr.moph.go.th/?url=main/index