แพทย์เผยโรคข้อต่อขากรรไกรเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุหากเป็นไม่หายควรพบแทย์ผู้เชี่ยวชาญ

     นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ และ โฆษกกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคข้อต่อขากรรไกร เกิดจากความผิดปกติของข้อต่อและกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆข้อต่อขากรรไกร สามารถเกิดได้ จากหลายสาเหตุ อาจเกิดปัญหาในช่องปาก หู โพรงจมูก หรือความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร

     โดยจะมีอาการปวดบริเวณ ข้อต่อขากรรไกร อ้าหรือขยับปากลำบาก เวลาขยับขากรรไกรจะมีเสียงผิดปกติขากรรไกรค้าง และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่นปวดศรีษะบ่อยๆ ปวดข้อต่อขากรรไกรลามไปถึงบริเวณหู ปวดกรามรุนแรงทันทีเมื่อเคี้ยวหรือกัด ทั้งนี้สาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อ การใช้กล้ามเนื้อมากเกินไปหรือใช้ผิดประเภท เช่น เคี้ยวข้างใดข้างหนึ่งมากกว่าอีกข้าง เคี้ยวของแข็ง การสบฟันที่ผิดปกติเป็นต้น

     
     นายแพทย์สมพงษ์ ตันจริยภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลิดสิน กรมการแพทย์
กล่าวว่าการรักษาของแพทย์จะเริ่มจากการสอบถามอาการและตรวจเช็คข้อต่อขากรรไกร ซึ่งแพทย์วินิจฉัยอาการแล้วเบื้องต้นจะรักษาโดยการให้รับประทานยา และแนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์เพื่อตรวจสอบการสบฟัน ทำกายภาพบำบัด ถ้าผู้ป่วยไม่ดีขึ้นอาจต้องผ่าตัด สำรหับการดูแลตนเองควร รับประทานอาหารอ่อนๆ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ใช้แรงเคี้ยวมาก เช่น น้ำแข็ง อ้อย และอาจใช้น้ำอุ่นประคบกล้ามเนื้อที่รอบๆขากรรไกร ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาต่อไป