แพทย์แผนไทย แนะ อาหารผักพื้นบ้าน-สมุนไพร ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตสูง

รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยว่า โรคความดันโลหิตสูงหรือภาวะความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง สาเหตุเกิดจากการบริโภคอาหารรสเค็ม สูบบุหรี่ ติดสุรา โรคเบาหวาน ผู้ที่มีรูปร่างอ้วน พันธุกรรมขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น

อาการของโรคความดันโลหิตสูงจะแสดงอาการ เมื่อถึงขั้นวิกฤตและมีภาวะความดันโลหิตสูงเป็นเวลานาน อาการที่พบ เช่น ปวดศีรษะบริเวณท้ายทอยในตอนเช้า อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน บางรายอาจตาพร่ามัวร่วมด้วย หากมีอาการรุนแรงหรือความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อาจมีอาการเลือดกำเดาไหล เหนื่อยง่าย และเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ทั้งนี้ คนปกติจะมีความดันโลหิตประมาณ 120/80 มม. ปรอท – 140/90 มม.ปรอท หากสูงกว่านี้ทั้งตัวบนและตัวล่างถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลง

สาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ดังนั้นการนำผักพื้นบ้านมาปรุงอาหาร เพื่อป้องกันและรักษาภาวะความดันโลหิตสูง ได้แก่ ใบบัวบก ใบย่านาง ตะไคร้ มะรุม กระเทียม กระเจี๊ยบ ขิง กะเพราะ หม่อน เป็นต้น เมนูที่แนะนำ คือ ยำตะไคร้ ซึ่งตะไคร้มีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ แก้อาการขัดเบา และช่วยลดความดันโลหิตได้ดี นอกจากนั้น น้ำสมุนไพรที่ช่วยลดความดันโลหิต ได้แก่ น้ำใบบัวบก น้ำตะไคร้ น้ำใบเตย น้ำขิง เป็นต้น